Chống Thấm Bể Nước Ăn, Bể Nước Sinh Hoạt

Bể nước sinh hoạt, bể nước ngầm là một trong những công trình sinh hoạt thiết yếu hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, hầu hết các kiểu bể này đều được làm bằng xi măng và gạch rất dễ bị thấm dột sau thời gian dài sử dụng. Trong bài viết đây sẽ là một số dấu hiệu, nguyên nhân bể nước bị rò rỉ và gợi ý cách chống thấm bể nước đơn giản và hiệu quả nhất.

Content

Vì sao phải chống thấm bể nước?

Bồn nước của các gia đình khi gặp phải tình trạng rò rỉ, thấm nước gây ra nhiều sự cố. Điển hình như: 

  • Lãng phí nước và chi phí trả tiền nước,
  • Bể không được xử lý ngay khi để lâu sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ nước, thấm nước nghiêm trọng hơn.
  • Tình trạng rò rỉ, thấm bồn nước có thể khiến nước bị thấm vào bồn, làm ô nhiễm nguồn nước trong bồn và ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bể thoát nước bị rò rỉ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống xung quanh. Nguồn nước xung quanh ảnh hưởng đến sức khỏe là nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
Giải pháp chống thấm bể nước hiệu quả tối đa
Giải pháp chống thấm bể nước hiệu quả tối đa

Nguyên nhân và dấu hiệu bể nước ăn bị thấm 

Để dễ dàng khắc phục kịp thời, gia chủ nên chú ý tới những dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng bể nước thấm dột. Cụ thể, nguyên nhân và dấu hiệu khi bể nước bị thấm như sau: 

Dấu hiệu

Bể nước sinh hoạt gia đình ngày nay thường được đặt trong các bể ngầm nằm phía trên hoặc ngầm ở khu vực mái nhà. Mặt khác, về nước ngầm bị thấm thường khó phát hiện hơn. Nguyên nhân các dấu hiệu rò rỉ nước như sau: 

  • Bể cá ở trên cao có thể gây thấm, rêu xanh, nấm mốc làm ảnh hưởng đến kết cấu của mái.
  • Nếu người dùng bất chợt nhận thấy lượng nước sinh hoạt của gia đình tăng vọt, gấp 2 đến 3 lần bình thường. Đó cũng là dấu hiệu cảnh báo két nước bị rò rỉ.

Nguyên nhân 

Tình trạng thấm nước ở bể nước ngầm ngày càng nghiêm trọng hơn. Bởi vì do tác động của các yếu tố bên ngoài như sốc nhiệt, sự giãn nở tự nhiên của không khí, áp suất, nước ngấm vào mao quản. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: 

Nên chống thấm bể nước để đảm bảo vệ sinh
Nên chống thấm bể nước để đảm bảo vệ sinh
  • Tác động của nước lên thành, đáy và các góc của bể không đều nhau, nước trong bể bị thấm và rò rỉ.
  • Vật liệu xây dựng bê tông, vôi vữa, bể nước xuống cấp theo thời gian.
  • Do quá trình thi công, công nghệ chống thấm không đảm bảo.

5 Cách chống thấm bể nước đơn giản hiệu quả nhất 

Khi bể bị ngập nước sẽ có nhiều cách để xử lý chống thấm. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào thì chủ nhà cũng phải đáp ứng được những tiêu chuẩn chống thấm bể nước cơ bản. Dưới đây là một số cách chống thấm hiệu quả được áp dụng hiện nay: 

Cách chống thấm bằng xi măng loãng (hồ dầu)

Xi măng là chất kết dính thủy lực thường được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Hỗn hợp xi măng loãng dùng để chống thấm bể nước ngầm rất hiệu quả ngay cả theo cả chiều thuận và chiều nghịch.

Hơn nữa, phương pháp này có thể xuyên qua các mối nối vữa bị nứt, tăng tính kết dính và giải quyết tình trạng rò rỉ, thấm nước. Chống thấm bằng xi măng loãng cũng được sử dụng rộng rãi vì đây là giải pháp có chi phí tương đối thấp.

Cách chống thấm bể nước sinh hoạt ngầm bằng Sika

Sikatop seal 107 là vật liệu chống thấm bể nước ngầm gốc xi măng. Loại vữa này thường được sử dụng để chống thấm bể nước uống, bể chứa nước ngầm. Ưu điểm của dòng vữa này là độ bám dính tốt trên các bề mặt cứng, cứng và cứng. Độ đàn hồi nhẹ, không thấm nước và khả năng chống cacbonat hóa cao hơn so với những loại vừa chống thấm khác. Khả năng chịu áp lực nước cũng rất tuyệt vời. Chính vì vậy, Sikatop seal 107 có thể được sử dụng để chống thấm cho cả bể nước trên cao và bể nước ngầm.

Cách chống thấm bể nước ngầm bằng sơn epoxy

Việc sử dụng sơn epoxy cũng là một trong những phương pháp chống thấm hiệu quả. Bởi vì epoxy là một trong những dòng sơn chống thấm bể nước chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Khả năng tạo bề mặt bóng tốt giúp người thi công dễ dàng vệ sinh lau chùi. Sơn epoxy cũng có độ thẩm mỹ cao, khả năng chống thấm cực tốt và thời gian sử dụng lâu dài.

Chống thấm bể nước ăn bằng keo polyme

Keo chống thấm polyme là một cách hiệu quả để kết dính bê tông cũ và mới với xi măng. Từ đó tạo ra lớp màng bao phủ các vết nứt gây rò rỉ, thấm bồn nước.  Phương pháp này dễ dàng thực hiện và rút ngắn thời gian xử lý chống thấm bể nước ăn.

Tuy nhiên, phương án chống thấm bằng keo polyme chỉ phù hợp với những bồn nước cao và không bị ảnh hưởng bởi áp lực nước từ phía bên kia. Keo chống thấm cũng không phù hợp để chống thấm, xử lý các tình huống thấm ngược bể nước ngầm

Bài viết trên đây là những thông tin về chống thấm bể nước và các cách chống thấm đơn giản, hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và phù hợp với những tình huống rò rỉ hoặc thâm nhập cụ thể. Hy vọng rằng những cách trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc xử lý tình trạng rò rỉ nước, thấm bể nước tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *