Chống Thấm Sàn Mái và Biện Pháp Thi Công Triệt Để

Sàn mái là phần vị trí thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết. Vì thế nếu không được xây dựng theo đúng quy chuẩn, phần sàn mái rất dễ gặp hiện tượng thấm dột, xuất hiện dấu hiệu nứt nẻ, ứ đọng nước. Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tham khảo kinh nghiệm chống thấm sàn mái hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân khiến sàn mái thấm dột

Phần mái nhà là một trong những bộ phận quan trọng của ngôi nhà. Theo đó, bộ phận này chịu tác động trực tiếp của tác nhân môi trường như mưa, nắng, đồng thời bảo vệ ngôi nhà từ trên nóc. Nếu như phần mái không được thiết kế đúng kỹ thuật, hoặc quá trình thi công không chuẩn xác thì rất khó để có thể khắc phục và sửa chữa.

Nguyên nhân thấm dột sàn mái
Nguyên nhân thấm dột sàn mái

Tuy nhiên, lý do sàn mái bị thấm dột không chỉ tới từ việc thi công ẩu mà còn xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

Do sàn mái rạn nứt

Theo thời gian, sàn mái bê tông sẽ chịu tác động của thời tiết và sự thay đổi nhiệt thường xuyên và gây ra vết nứt. Những vết này khi mùa mưa sẽ làm nước len lỏi vào, tạo thành dòng chảy nhỏ và rò rỉ xuống trần, gây thấm nước toàn bộ căn nhà.

Thấm từ sàn nhà trên lây lan xuống bên dưới

Trường hợp này đặc biệt phổ biến ở những ngôi nhà cao tầng. Khi đó, nơi thấm nước là sàn nhà tầng trên và tiếp tục lây lan xuống trần bên dưới. Ngoài ra, nước thấm nhà vệ sinh, sân thượng cũng là nguyên nhân chính gây ra thấm dột tầng dưới.

Lỗi thi công

Lỗi này được xuất phát từ ngay ngày đầu thi công, do các thợ xây đã tính toán sai bước kỹ thuật và vật liệu. Từ đó dẫn tới việc sau thời gian sử dụng, trần nhà dễ dàng bị xuống cấp và thấm dột. Hoặc do quá trình xử lý thấm dột ngay ban đầu đã dùng vật liệu kém chất lượng.

Cách xử lý chống thấm sàn mái triệt để và hiệu quả nhất

Việc nước dột sàn mái gây ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Để khắc phục tình trạng rò rỉ từ các vết nứt, chúng ta cần xác định được cách chống thấm hiệu quả, triệt để và lâu dài.

Cách xử lý triệt để thấm dột sàn mái
Cách xử lý triệt để thấm dột sàn mái

Biện pháp thi công dùng màng bitum khò nóng

 • Quét một lớp lót Primer như gốc dung môi, gốc nước.
 • Sử dụng lu sơn để thi công phía trên mặt bằng rộng. Dàn mỏng đều lớp sơn, bao kín hết bề mặt của bê tông.
 • Sau khi chờ sơn lót khô trong 6 giờ ở 30 độ C. Bạn có thể cảm nhận bằng cách sờ lên trên bề mặt và thấy hoàn toàn không dính tay, sau đó dán màng bitum chống ngấm.
 • Thi công màng chống thấm bằng cách lướt ngọn lửa qua lại, đều đặn vào bề mặt khò dưới màng. Đồng thời bạn cần đốt nóng phần diện tích thi công, dán phần màng khò vào trong khu vực này và thao tác thật nhanh để đạt hiệu quả cao hơn.
 • Phân bố nguồn nhiệt một cách đồng đều.
 • Xử lý phần cổ ống, chân tường bằng cách dán tối thiểu 15cm

Biện pháp thi công sử dụng màng bitum tự dính

 • Đầu tiên, trải cuộn màng chống thấm tự dính theo đúng như chiều dài yêu cầu, cắt màng bằng kích thước mong muốn
 • Bạn có thể bóc lớp giấy lót dán màng chống thấm để diện tích chồng tối thiểu là 5cm
 • Cán vữa phần bảo vệ và áp lên trên màng chống thấm ngay thời điểm thi công xong

Biện pháp thi công dùng chất chống thấm polyurethane

 • Chuẩn bị bề mặt: mặt nền chuẩn bị sạch sẽ, đảm bảo độ khô và không hề bám bụi, mỡ, dầu hoặc các vật liệu chất lượng kém khác
 • Quét lót bề mặt bằng sơn Revinex và pha với nước theo tỷ lệ 1:4 để cố định phần bề mặt, sao cho đạt cường độ bám dính hiệu quả hơn

Báo giá chống thấm sàn mái chuẩn 2023

Hiện nay, dịch vụ chống thấm đã được cung cấp bởi rất nhiều đơn vị trên thị trường. Vì vậy mức chi phí có sự dao động khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn có thể tham khảo chi phí chống thấm chuẩn nhất như sau:

Một số lưu ý:

 • Báo giá chỉ mang tính chất tham khảo và không áp dụng cho tất cả các công trình.
 • Để định giá chống thấm sàn mái cụ thể, đơn vị thi công sẽ cần khảo sát, lên kế hoạch về các nguyên vật liệu, máy móc và nhân công cần có.
 • Giá thi công có thể bao gồm các hạng mục sửa chữa phụ khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn có thể tham khảo về việc chống thấm sàn mái. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống, đây là hạng mục quan trọng, đáng lưu tâm và cần cẩn thận trong xây dựng. Nếu bạn có nhu cầu chống thấm sàn mái và các hạng mục xây dựng khác thì có thể tham khảo thêm thông tin qua website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *