Hướng Dẫn Thi Công Chống Thấm Cổ Ống Xuyên Sàn

Mỗi một công trình xây dựng đều có những vị trí chống thấm nhất định, Trong số đó đặc biệt là phần chống thấm cổ ống. Đây là vị trí quan trọng bởi cổ ống giao với tường, vách và sàn. Vì vậy nếu chống thấm không tốt một số vị trí cổ ống sẽ bị ngấm và ảnh hưởng tới công trình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chống thấm cổ ống đạt hiệu quả tốt nhất.

Content

Tầm quan trọng của việc chống thấm cổ ống

Có thể nói việc chống thấm cổ ống rất quan trọng bởi những vị trí này khi thi công chỉ lệch kỹ thuật sẽ bị thấm nước. Vì vậy để hạn chế trường hợp này cần phải chống thấm tỉ mỉ.

Ống xuyên sàn là loại ống chủ yếu làm bằng nhựa PVC. Vốn dĩ tính chất của nhựa và bê tông khác nhau, vì vậy cho dù chỉ hở nhỏ cũng có thể gây nhấm. Chính bởi lẽ đó nếu không chống thấm tốt và hiệu quả có thể nước sẽ thấm qua ống dẫn ảnh hưởng công trình.

Ngoài ra vị trí đặt ống thường ở những nơi ẩm thấp. Chính vì vậy mà chúng tiếp xúc với nước nên nguy cơ dột xuyên sàn khá cao.

Tầm quan trọng của việc chống thấm cổ ống xuyên sàn
Tầm quan trọng của việc chống thấm cổ ống xuyên sàn

Phần lớn các công trình dân dụng, những vị trí quan trọng như chống thấm nhà vệ sinh, nhà tắm nguyên nhân đều liên quan đến ống thoát sàn. Vì vậy việc chống thấm cổ ống sai sẽ dẫn đến việc nước dẫn từ nhà vệ sinh xuống trần. Điều này ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và có thể gây hỏng trần.

Với những nguyên nhân trên việc xử lý chống thấm rất quan trọng yêu cần phải cẩn thận và theo đúng quy trình.

Vật liệu chống thấm cổ ống xuyên sàn

Một số vật liệu chuyên dụng để sử dụng trong chống thấm ống cổ có thể kể đến một số nguyên liệu sau:

Các loại vật liệu chống thấm cổ ống thoát sàn hiệu quả
Các loại vật liệu chống thấm cổ ống thoát sàn hiệu quả
  • Chống thấm cổ ống bằng Sika Latex TH: Đây là phụ gia nhũ tương được cải tiến. Thông thường sẽ được trộn với xi măng hay vữa xi măng cát. Từ đó có thể tăng khả năng kết dính. Sika Latex TH có khả năng chống thấm khá tốt đặc biệt là sự kết nối giữa lớp bê tông cũ và bê tông mới. 
  • Chống thấm cổ ống bằng Sika Grout: Ngoài nguyên liệu trên thì Sika grout là xi măng trộn sẵn với phụ gia đặc biệt hỗ trợ bù co ngót cũng rất được ưa chuộng để chống thấm. Bạn chỉ cần khuấy kỹ với nước từ đây thành một hỗn hợp có đặc tính chảy lỏng tốt và cường độ sử dụng cao.
  • Chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở: Thanh nở là sản phẩm ngăn nước tốt và có khả năng chống thấm linh hoạt. Sản phẩm hay được dùng cho các mối xây dựng và để bịt lại các phần bê tông. Đặc biệt khi tiếp xúc với nước sẽ tự động nở có thể tự kiểm soát và chống thấm hiệu quả.
  • Keo chống thấm cổ ống xuyên tường: Là lớp keo kết dính bền và chắc chắn. Nó thể hiện độ dẻo và dính vô cùng tốt trong việc ngăn sự xâm nhập của nước. Loại keo này giúp gia cố thêm lớp chống thấm bên trên bề mặt. Từ đây hạn chế những phát sinh trong bất kỳ thấm dột nào khi sử dụng. Một số sản phẩm keo chống thấm ống cổ như: Sikaflex – 134 Bond & Seal, TX911, AS-4001SG, Sika Multiseal,…

Hướng dẫn chống thấm ống cổ đạt tiêu chuẩn

Để có thể thực hiện chống thấm ống cổ một cách tốt và đạt tiêu chuẩn nhất. Bạn cần thực hiện với 3 vật liệu mà nhiều người thường dùng chủ yếu là Sika Latex, thanh trương nở, vữa tự chảy Sikagrout, keo chống thấm.

Hướng dẫn chống thấm ống cổ đạt tiêu chuẩn
Hướng dẫn chống thấm ống cổ đạt tiêu chuẩn

Dưới đây là một số bước dùng để thực hiện quy trình:

Bước 1: Làm sạch bề mặt cổ ống

  • Cần phải tháo và dỡ toàn bộ các vật gây chướng ngại hay che chắn ảnh hưởng khi thi công, lưu ý đến những vị trí khu vực bao quanh ống cổ.
  • Lưu ý khác trước khi thi công cần chống thấm ống thoát sàn, tại đây cần các đường ống hay hộp kỹ thuật phải được định vị. Tiếp theo lắp đặt chắc chắn được trám vữa hoặc bê tông. Độ dày cho việc trám cần đạt lớp trám bằng ½ độ dày của bê tông.
  • Với các hộp kỹ thuật, tường lưu ý tiến hành xây cát. Đối với việc xây này thì chiều cao để đảm bảo hiệu quả gia cố và chống thấm là 30cm.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

Sử dụng các dụng cụ như khoan, đục để tiến hành xử lý chỗ bê tông thừa. Cần đục rãnh bao quanh cổ ống xuyên sàn và hộp kỹ thuật. Lưu ý các bước vệ sinh sạch sẽ tránh để lại vụn bê tông hay bụi bẩn trên bề mặt.

Bước 3: Quy trình thi công chống thấm cổ ống

Cần quấn thanh cao su trương nở bao quanh cổ ống thoát nước. Tiếp theo quét lên bê tông một lớp vật liệu chống thấm ống cổ Sika Latex TH. Tại đây tiếp tục đổ vữa Sika grout không co ngót để lấp đầy cổ ống đã đục. Cuối cùng nếu thật sự cần thiết có thể thêm một số sản phẩm trám khe, keo chống thấm lấp đầy lỗ sàn.

Trên đây là một số thông tin về chống thấm ống cổ mà công ty chống thấm Đông Đô chúng tôi tổng hợp được. Với những gì được cung cấp, hy vọng bạn sẽ thực hiện được quy trình chống thấm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *