Nguyên Nhân Chung Cư Bị Thấm Dột Và Cách Xử Lý

WordPress Dev
Việc chống thấm không chỉ dành cho nhà vệ sinh, nhà dân dụng mà công trình như chung cư cũng cần phải làm hạng mục này. Vậy tại sao cần chống thấm chung cư và có mất nhiều thời gian không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này. 

Content

Nguyên nhân dẫn đến thấm dột nhà chung cư

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột nhà chung cư chủ yếu liên quan tới quá trình thi công và sử dụng vật liệu kém. Ngoài ra còn một vài yếu tố khác như: 

  • Ngay từ đầu, công tác chống thấm cho nhà chung cư đã không được chú trọng. Chung cư có thể được chống thấm nhưng không thực hiện đúng cách và hiệu quả. 
  • Quá trình thi công không đảm bảo và tối ưu nhất.
  • Sử dụng vật liệu xây dựng kém chất lượng, thiếu đồng bộ, sai mục đích.
  • Quá trình xây dựng là bất cẩn và không tập trung.
  • Yếu tố khách quan như điều kiện thời tiết, nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao…thay đổi đột ngột. Từ đó làm mở rộng hoặc khiến cho vật liệu xây dựng có các hiện tượng nứt, cong, vỡ,…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chung cư bị thấm dột
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chung cư bị thấm dột thường xuyên

Làm cách nào để biết có cần chống thấm chung cư không?

Dấu hiệu rõ ràng nhất là khi trần nhà bắt đầu nhỏ giọt trong một cơn mưa hoặc thời tiết có độ ẩm thấp. Sau một thời gian, gia chủ sẽ nhận thấy xung quanh nhà có mùi ẩm mốc, và các vết mốc màu nâu trên tường và sàn nhà bị dột. Bao gồm các dấu hiệu như:

  • Trần nhà đã bong tróc và có một lỗ thủng nước
  • Phát hiện mùi ẩm mốc trong hộp kỹ thuật
  • Đường ống nước trên tường bị rò rỉ
  • Nhà vệ sinh xuất hiện nhiều vết nứt

Nếu không được khắc phục, tường nhà có thể gây ra các hư hỏng khác như nứt sàn và tường, phồng rộp, bong tróc sơn. Ở độ ẩm không đổi, đồ nội thất bằng kim loại, cửa sổ và thậm chí cả phần cứng thậm chí có thể bắt đầu bị gỉ.

Khi chung cư bắt đầu xây dựng, chống thấm chỉ được bảo hành kéo dài trung bình từ 5 đến 10 năm. Vật liệu lỏng được phủ bằng chất đàn hồi gốc xi măng và bitum có tuổi thọ khoảng 5 năm. Màng bitum và polyurethane có thể chịu được 10 năm. 

Tuy nhiên, lâu bền hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như sự thay đổi của thời tiết và cách sử dụng. Gia chủ nên cân nhắc khi thấy tình trạng chống thấm xuống cấp để tiến hành sửa chữa kịp thời. 

Các dấu hiệu nhận thấy chung cư đang bị thấm dột
Các dấu hiệu nhận thấy chung cư đang bị thấm dột

Chống thấm chung cư cũ có tốn nhiều thời gian? 

Chống thấm nhà chung cư cũ có mất thời gian không còn phụ thuộc vào mức độ rò rỉ của căn hộ. Xác định nguyên nhân thấm dột là một bước quan trọng trong việc khắc phục tình trạng thấm dột. Thông thường công đoạn chống thấm nhà chung cư được thực hiện trong 2 – 4 ngày ở tất cả các công đoạn phù hợp để đảm bảo xử lý dứt điểm tình trạng thấm dột.

Ngoài ra, nếu gia chủ có bất kỳ thắc mắc nào, công ty  cung cấp dịch vụ chống thấm sẽ sẽ tư vấn cách chống thấm trần nhà, sân thượng chung cư hiệu quả nhất. Thời gian hoàn thành cũng được cam kết ngay khi ký kết hợp đồng. 

Các hạng mục trong chống thấm căn hộ chung cư

Chống thấm nhà chung cư thường có 4 hạng mục chính.  Mỗi hạng mục đều có phương pháp chống thấm riêng.  Trong đó, việc sử dụng các loại sơn chống thấm được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi vì có đặc tính chống thấm nước tuyệt vời và dễ lắp đặt. Cụ thể:

Chống thấm tường chung cư

Các khu vực bị rò rỉ thường biểu hiện bằng các vụ nổ, nấm mốc, bong tróc sơn. Trước khi sơn, sử dụng bàn chải hoặc giấy nhám để làm sạch hoàn toàn bề mặt.  Nếu gia chủ muốn vệ sinh tối đa các bức tường trong ngôi nhà của mình thì tiêu diệt vi khuẩn bằng cách sử dụng thuốc diệt nấm. Sau đó mới có thể chống thấm đảm bảo độ bền tốt. 

Chống thấm cửa sổ trong căn hộ

Cửa sổ trong các căn hộ chung cư thường gặp phải tình huống nước mưa dột vào nhà. Để giải quyết vấn đề này, gia chủ có thể lựa chọn chống thấm bằng silicon chống thấm để thu hẹp khoảng cách.

Chống thấm sàn nhà vệ sinh chung cư

Chống thấm nhà vệ sinh luôn được khuyến khích trong các tờ nhà chung cư. Phương pháp này không yêu cầu trình độ cao, giá thành rẻ và độ bền cao. Tuy nhiên, bề mặt sàn toilet cần được làm ẩm bằng nước sạch trước khi thi công.

Chống thấm có trần và sàn bê tông ở chung cư

Chống thấm sàn và trần bê tông trong nhà thường được thực hiện bằng phương pháp chống thấm thuận.  Ngoài ra, xử lý bề mặt có thể sử dụng công thức dải gỗ và thạch cao. Trước khi bắt đầu, người thực hiện cần chuẩn bị sàn nhà và sạch khớp khỏi bụi bẩn, chất cặn bã. Việc chú ý làm ẩm sàn bê tông cũng không bên bỏ qua. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *