Chống Thấm Ngược Hiệu Quả Đúng Quy Chuẩn

Để đảm bảo tuổi thọ, độ an toàn cho công trình, chống thấm là công đoạn hết sức cần thiết. Chủ đầu tư cần chống thấm cho trần nhà, chống thấm sân thượng. Bên cạnh đó, chống thấm ngược cũng là vấn đề cần lưu tâm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp chống thấm hiệu quả này. 

Chống thấm ngược để đảm bảo mỹ quan, chất lượng công trình.
Chống thấm ngược để đảm bảo mỹ quan, chất lượng công trình.

Content

Vì sao cần thi công chống thấm ngược?

Chống thấm ngược là phương pháp thi công chống thấm ở mặt trong kết cấu, nơi không tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm như nước mưa, tường ẩm. Hiểu một cách đơn giản, đây là phương pháp chống thấm ở mặt trong của bức tường. 

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của chống thấm ngược. Một số trường hợp không thể chống thấm phía ngoài của bức tường, phương pháp chống thấm từ mặt trong được đưa vào áp dụng. Chúng được đánh giá cao bởi sự linh hoạt, dễ thao tác.

Vậy trong những trường hợp nào cần áp dụng phương pháp này?

 • Khi 2 bức tường của 2 công trình liền kề nhau, khoảng cách giữa khe tường quá hẹp.
 • Trường hợp thường gặp hơn là 2 nhà chung tường nhưng không thể thực hiện chống thấm thuận từ nhà bên kia. Khi đó, đội ngũ thi công sẽ tiến hành chống thấm ngược cho tường bên mình.
 • Chống thấm ngược rất hiệu quả đối với tầng hầm, bể chứa nước có dung tích lớn.
 • Nếu không chống thấm cho mặt trong của tường ngay từ đầu gây vỡ kết cấu, khẩn trương chống thấm ngược là giải pháp tức thời. 

2 phương pháp thi công chống thấm ngược hiệu quả

Theo lời khuyên từ các chuyên gia xây dựng, đầu tư thi công chống thấm ngược mang lại hiệu quả cao, kéo dài tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Bởi vậy, có 2 phương pháp được áp dụng cho giai đoạn này.

Sử dụng Sika

Sử dụng Sika là phương pháp được nhiều người lựa chọn, được đánh giá cao bởi sự đa năng, dễ dàng sử dụng và phù hợp với nhiều đặc điểm công trình.

Quy trình thi công chống thấm ngược với Sika cụ thể như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị vật liệu, thiết bị bao gồm: Sika Latex; hệ thống thiết bị gồm có: khoan, đục nhon, búa đục, búa băm, bàn chải sắt, chổi, bay trát vữa,…
 • Bước 2. Vệ sinh bề mặt thi công chống thấm. Đội ngũ thi công cần làm sạch bề mặt tường bằng cách băm đục các lớp vữa, xi măng và bê tông bám thừa trên bề mặt. Đối với các khe nứt sâu, cần đục đến khi gặp phần bê tông rắn chắc. Đây là bước vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chống thấm.
 • Bước 3. Chống thấm với Sika. Quy trình cụ thể như sau:
 • Cố định phần ống thoát xuyên sàn bằng vữa đổ bù không co ngót.
 • Tiếp đó, quét lớp lót chống thấm lên bề mặt. Đợi lớp lót khô trong khoảng 2 đến 3 giờ. 
 • Cuối cùng, quét thêm lớp chống thấm Sika, số lượng các lớp là 2-3 lớp. Khoảng cách giữa các lớp là 3 đến 4 giờ. 

Sử dụng màng khò bitum đàn hồi

Phương pháp chống thấm ngược phổ biến thứ hai là sử dụng màng khò bitum đàn hồi. Cách làm tương tự với việc sử dụng Sika chống thấm. Đầu tiên cần làm sạch toàn bộ bề mặt, loại bỏ phần vữa thừa, vữa xấu, vữa đã bị hỏng kết cấu. Bên cạnh đó, loại bỏ hoàn toàn các vết rêu, ẩm mốc, bám trên bề mặt tường.

Tiếp đến, dùng Bitum dạng lỏng để quét lớp lót Primer tạo dính. Có thể sử dụng lu sơn, chổi quét đều được. Lớp lót này sẽ khô sau khoảng 6 giờ. Khi đó, tiến hành dán màn chống thấm Bitum. 

Cách tiến hành như sau:

 • Trải đều các tấm màng lên mặt phẳng. Chuẩn bị đèn khò thổi lên các tấm trải. Lưu ý bề mặt khò úp xuống dưới.
 • Bắt đầu làm nóng bằng đèn khò. Dừng khò khi bề mặt tường sẽ bị tan chảy, lớp nhầy sẽ bám dính vào bề mặt đã sơn lót.

Một số lưu ý khi thi công chống thấm ngược

Chống thấm ngược phải đảm bảo đúng quy trình.
Chống thấm ngược phải đảm bảo đúng quy trình.

Để quá trình chống thấm ngược đạt hiệu quả cao, chủ công trình cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Tùy theo độ vỡ kết cấu, tùy theo đặc điểm công trình để lựa chọn được phương pháp thi công phù hợp nhất.
 • Chuẩn bị nguyên vật liệu có chất lượng tốt, nhằm đảm bảo tính lâu dài, hiệu quả khi chống thấm ngược.
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín trên thị trường, được các khách hàng đã sử dụng dịch vụ đánh giá cao. Đội ngũ có tay nghề cao đóng vai trò quyết định trực tiếp đến chất lượng thi công.
 • Trong quá trình chống thấm, giám sát kỹ càng đội ngũ thợ làm việc, đảm bảo thực hiện đúng quy trình. Hơn thế, quan trọng nhất ở công đoạn làm sạch bề mặt trước khi chống thấm, phải đảm bảo loại bỏ hết bẩn, bụi, các vết rêu, ẩm mốc (nếu có).

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp tới bạn đọc những thông tin về chống thấm ngược. Không thể phủ nhận, công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu và cẩn thận, thực hiện theo đúng quy trình nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Hy vọng bài viết là một cẩm nang hoàn hảo, giúp quý khách hàng lựa chọn sử dụng những dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *