Chống Thấm Nhà Liền Kề và Khe Tiếp Giáp Hiệu Quả

Thành phố có mật độ công trình xây dựng lớn, nhà ở được xây lên san sát nhau. Tại vị trí này, nước mưa khá khó thoát, tích trữ gây nên hiện tượng thấm dột. Chống thấm nhà liền kề được xếp vào top hạng mục đòi hỏi kỹ thuật cao.Vậy giải pháp nào tối ưu nhất để chống thấm nhà liền kề. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Vì sao cần chống thấm nhà liền kề

Tường nhà liền kề là một vị trí vô cùng nhạy cảm, chúng bị hạn chế nhiều về diện tích nên thường xuyên bị ứ đọng nước, gây thấm dột. Nếu không chống thấm nhà liền kề hiệu quả thì ngôi nhà có thể đối diện với nhiều vấn đề không mong muốn như: 

  • Tường nhà ẩm mốc, nứt nẻ, loang lổ, bong tróc sơn gây mất thẩm mỹ và giá trị của căn nhà.
  • Thấm dột khiến ngôi nhà ẩm ướt, các vật dụng, nội thất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt đối với các đồ điện tử, đồ gỗ,….
  • Kết cấu tường bị xuống cấp, làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà.
  • Môi trường ẩm ốc lâu ngày, tạo điều kiện cho choc các vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Các tác hại khi không thi công chống thấm nhà liền kề
Các tác hại khi không thi công chống thấm nhà liền kề

Để không gặp phải gặp các vấn đề trên với nhà liền kề, gia chủ nên thi công chống thấm nhanh chóng, tốt nhất là ngay khi đang xây dựng. 

Phương pháp chống thấm nhà liền kề hiệu quả 

Tùy thuộc vào từng tình trạng tường nhà., diện tích tiếp giáp của nhà liền kề để sử dụng phương pháp chống thấm hiệu quả. Dưới đây là một số chống thấm nhà liền kề được đánh giá cao hiện nay bạn nên tham khảo: 

Chống thấm nhà liền kề bằng máng xả nước 

Hầu hết các nhà liền kề đều xây sát khít nhau, nhưng vẫn có khoảng trống nhỏ để đảm bảo kết cấu vững chãi cho ngôi nhà. Đây chính là vị trí mà nước mưa sẽ động lại và ngấm vào. Để ngăn chặn được tình trạng này, có thể áp dụng phương pháp chống thấm bằng máng nước để hứng và xả nước ra ngoài vị trí giáp ranh.

Tuy nhiên, vị trí ngoài trời này sẽ khiến máng nước dễ bị õi hóa theo thời gián. Vì vậy, tốt nhất nên dùng sơn PU Polyurethane để phủ nên máng tôn chống oxy hóa và các tia UV.

Chống thấm nhà liền kề khi mới bắt đầu xây dựng

Chống thấm nhà liền kề ngay từ khi mới bắt đầu xây dựng được xem là phương pháp chống thấm hiệu quả nhất. Theo đó, trong quá trình thi công nhà ở, khu vực tường giáp ranh nên sử dụng loại gạch đặc kết hợp cùng vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm và trát mác cao. Phần tường tiếp giáp có độ dày tối thiểu 220mm sẽ có khả năng ngăn được thấm dột tốt nhất.

Bảo vệ ngôi nhà bằng các phương pháp chống thấm hiệu quả
Bảo vệ ngôi nhà bằng các phương pháp chống thấm hiệu quả

Chống thấm ngược nhà liền kề

Nếu không thể tiến hành chống thấm nhà liền kề ngay từ khi xây dựng, gia chủ có thể cân nhắc phương pháp chống thấm ngược. 

  • Chống thấm ngược cho nhà mới xây

Đối với nhà mới xây không cần trát vữa có thể tiến hành chống thấm ngược luôn bằng hóa chất chống thấm trộn cùng xi măng trát vữa luôn cho ngôi nhà. Ngoài ra, có thể đánh nhuyễn chất chống thấm lên tường, sau đó đợi khô rồi mới trát vữa hoàn thiện lên như bình thường.

  • Chống thấm ngược cho nhà cũ

Nếu như ngôi nhà liền kề của bạn bị thấm dột, gia chủ phải tiến hành loại bỏ phần tường phía trong sau đó xử lý chống thấm ngược rồi trái lại. 

Cách thức thực hiện như sau: 

Bước 1: Dùng dụng cụ loại bỏ lớp sơ và vữa cũ khu vực cần chống thấm.

Bước 2: Thi công lớp vữa đã được trọn với phụ gia chống thấm ngược chuyên dụng.

Bước 3: Khi lớp chống thấm thức nhất khô, tiến hành thi công lớp chống thấm thứ 2.

Bước 4: Trát vữa hoàn thiện và sơn lại nhà.

Những lưu ý khi thi công chống thấm nhà liền kề 

Để công tác thi công chống thấm nhà liền kề đạt hiệu quả tối ưu nhất, hãy tham khảo một số lưu ý khi thi công dưới đây: 

Không nên để thấm dột rồi mới chống thấm 

Nhiều người hiện nay chưa nắm rõ được tầm quan trọng của công tác chống thấm cho tường nhà. Đến khi tường nhà xảy ra các tình trạng bị thấm, ảnh hưởng đến kết cấu rồi mới khắc phục. Do vậy, các gia chủ nên chủ động thi công chống thấm cho ngôi nhà thân yêu càng sớm càng tốt để không xảy ra hệ lụy đáng tiếc và tiết kiệm được chi phí, thời gian. 

Một số lưu ý khi chống thấm nhà liền kề 
Một số lưu ý khi chống thấm nhà liền kề 

Tìm hiểu nguyên nhân để xử lý triệt để

Trước khi lựa chọn phương pháp xử lý chống thấm, gia chủ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên tình trạng thấm dột. Từ đó, để lựa chọn phương pháp phù hợp xử lý hiệu quả, triệt để nhất.

Chọn phương pháp, vật liệu phù hợp

Phương pháp, vật liệu là yếu tố quyết định đến khả năng chống thấm. Bởi vậy, hãy cân nhắc thật kỹ đến phương pháp thi công , nếu không có kinh nghiệm hãy lựa chọn tư vấn từ các chuyên gia của các cơ sở thi công uy tín.

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về phương pháp chống thấm nhà liền kề. Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích cho bạn dọc và người thân. Để được có thêm nhiều thông tin thú vị khác hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *